5 lưu ý khi đi ngắm tuyết

32

Du khách cần nắm chắc những lưu ý về trang phục cũng như bảo quản đồ điện tử… trước khi bắt đầu hành trình “săn” tuyết.

Trong hai ngày cuối tuần (9-10/11), hơn 15.000 khách đã đổ tới Sa Pa (Lào Cai). Rất nhiều trong số này quyết định đi để chiêm ngưỡng hiện tượng băng tuyết hiếm thấy. Tuy nhiên, tuyết không rơi nhiều ở khu trung tâm mà chủ yếu ở các khu vực như Y Tý, Nhìu Cồ San (Lào Cai) hay đèo Ô Quy Hồ (Lai Châu). Các điểm này cách thị trấn khoảng 16-60 km.

Nếu quyết định đi ngắm tuyết, du khách sẽ cần lưu ý một số vấn đề sau để mọi thứ diễn ra thuận tiện nhất.

Trang phục

Mưa tuyết bẩn nên các bộ đồ chống thấm nước và ấm áp như áo phao, parka… sẽ là lựa chọn tốt. Ngoài ra, du khách cũng nên mặc một lớp áo giữ nhiệt trong cùng và sử dụng miếng dán giữ nhiệt. Thời tiết có thể xuống nhiệt độ âm nên trang phục ấm áp, dễ di chuyển sẽ là ưu tiên hàng đầu, thay vì thời trang.

tuyet sa pa anh 1

Trang phục chống thấm nước là điều cần thiết khi đi “săn” tuyết. Ảnh: Escolaon.

Lưu ý khác là khi mặc đồ giữ nhiệt, bạn không nên vận động nhiều. Điều này sẽ làm giảm khả năng giữ ấm của áo hoặc các miếng dán.

Đường ở các khu vực xảy ra băng tuyết thường trơn trượt. Do đó, bạn nên đi những loại giày có độ bám tốt. Nhiều trường hợp du khách bị trượt ngã dọc đường có thể gây ra những chấn thương không đáng có.

Đồ ăn, uống

Du khách cần đảm bảo sức khỏe và ăn nhiều hơn thường ngày. Nguyên nhân bởi khi trời lạnh, cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Bạn nên đem theo trà gừng để làm ấm cơ thể. Một thanh chocolate cũng giúp cung cấp năng lượng khi mệt mỏi. Bên cạnh đó, các loại dầu xoa bóp cũng rất cần thiết.

Di chuyển bằng ôtô

Nhiều người chọn di chuyển bằng ôtô đến Ô Quy Hồ và một số điểm khác để săn băng tuyết. Tuy nhiên, đường trơn trượt dẫn đến không ít tình huống nguy hiểm.

Để hạn chế điều này, nhiều người có kinh nghiệm khuyên nên sử dụng bánh xe chuyên dụng cho mùa đông, đường tuyết. Loại này không quá phổ biến ở Việt Nam do tình hình thời tiết rất hiếm xảy ra băng, tuyết.

tuyet sa pa anh 2

Bánh xe chuyên dụng giúp tăng độ bám trên đường băng tuyết. Ảnh: Eden Tyres.

Theo trang Les Schwab, website chuyên cung cấp lốp xe, mang theo sợi dây xích cũng là điều cần thiết nếu buộc phải di chuyển trong điều kiện đường băng tuyết trơn trượt.

“Đi chậm, tăng tốc và đạp phanh từ tốn. Bạn cũng sẽ phải giữ khoảng cách với xe đi trước gấp 10 lần so với khi di chuyển trên đường khô ráo. Đừng nghĩ đến việc cố vượt qua ai. Nếu có người đang cố vượt qua bạn, hãy nhẹ nhàng lái sang bên để tăng thêm khoảng trống”, trang này viết.

Bảo quản đồ điện tử

Độ ẩm cao là thứ nguy hiểm nhất với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh. Do đó, khi “săn” hình bằng các thiết bị này, bạn cần chuẩn bị đồ bảo vệ chuyên dụng. Các loại “áo mưa máy ảnh” hay bọc điện thoại chống nước có thể dễ dàng tìm mua trên những trang thương mại điện tử với giá rẻ.

Thời điểm đi

Sau hai ngày cuối tuần, nhiệt độ ở một số vùng núi phía bắc đã có dấu hiệu ấm lên.

Không khí lạnh tăng cường có xu hướng chi phối nhiều hơn ở vùng núi Tây Bắc nên nhiều nơi ở Lào Cai và Lai Châu có thể tiếp tục xuất hiện mưa tuyết trong đêm nay và ngày mai (12/1).

Trong khi đó, vùng núi cao phía đông bắc bắt đầu tăng nhiệt làm tan các lớp băng tuyết.

tuyet sa pa anh 3

Du khách đi muộn có khả năng lỡ cơ hội “săn” băng tuyết. Ảnh: Phong Thái.

Do đó, du khách muốn đi nên khởi hành ngay lập tức để tránh tình trạng “săn xịt”. Trước khi đi, bạn cũng nên xem trước dự báo thời tiết và tham khảo trực tiếp người dân địa phương (hoặc du khách đang ở điểm đến). Dù vậy, đổ xô săn băng tuyết cũng gây ra nhiều hệ quả xấu trong việc phân làn giao thông, bảo đảm an toàn cho du khách.

Nguồn: News.zing.vn

Kinh nghiệm du lịch

Có thể bạn chưa xem

Địa điểm du lịch hấp dẫn