Barbados sẽ xóa bỏ vai trò nguyên thủ của Nữ hoàng Elizabeth II

12

Quốc đảo Barbados chuẩn bị loại bỏ vai trò nguyên thủ quốc gia của Nữ hoàng Elizabeth II và chuyển đổi thành một nước cộng hòa trong năm 2021.

Toàn quyền Barbados, Sandra Mason, phát biểu thay mặt Thủ tướng Mia Mottley hôm 16/9: “Đã đến lúc chúng ta bỏ lại hoàn toàn quá khứ là một nước thuộc địa”. Trước phiên họp quốc hội tại Bridgetown, bà Mason cho biết Barbados sẽ chuyển đổi thành một nước cộng hòa trong năm 2021.

“Người dân muốn có một nguyên thủ quốc gia mới và là người Barbados”, bà Mason nói. “Do đó, Barbados sẽ thực hiện một bước đi hợp lý tiếp theo, nhằm đảm bảo toàn vẹn chủ quyền và trở thành một nước cộng hòa nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày Độc lập (30/11/2021)”.

Quoc dao Barbados se xoa vai tro nguyen thu cua Nu hoang Elizabeth II anh 1

Nữ hoàng Elizabeth II đến thăm quốc đảo Barbados vào năm 1977. Ảnh: Getty.

Trước bài phát biểu trên, phát ngôn viên của Cung điện Buckingham cho biết: “Đây là vấn đề của chính phủ và người dân Barbados”. Bộ Ngoại giao Anh cũng khẳng định Barbados có toàn quyền quyết định vấn đề này.

Trong khi đó, một nguồn tin trong hoàng gia chia sẻ với CNN rằng quyết định này “không nằm ngoài dự đoán” và đã được “thảo luận công khai” nhiều lần.

Barbados, một quốc đảo thuộc vùng Caribbean, từng là thuộc địa của Anh từ năm 1625. Đến ngày 30/11/1966, Barbados trở thành quốc gia độc lập thuộc Khối Thịnh vượng chung. Đến nay, nước này là một điểm du lịch nổi tiếng trong khu vực.

Nữ hoàng Anh được coi là nguyên thủ của Vương quốc Anh và 15 quốc gia từng là thuộc địa, bao gồm Australia, New Zealand, Jamaica và nhiều quốc đảo thuộc Ấn Độ Dương hay Caribbean.

Một số nước từng là thuộc địa của Anh đã xóa bỏ tư cách nguyên thủ quốc gia của Nữ hoàng kể từ khi độc lập song vẫn là thành viên của Khối Thịnh vượng chung. Mauritius là quốc gia gần đây nhất trở thành một nước cộng hòa vào năm 1992.

Nguồn: News.zing.vn

Du lịch trong nước

Có thể bạn chưa xem

Địa điểm du lịch hấp dẫn