Bí ẩn về dòng suối lạ, cứ chảy được 15 phút lại ngừng

70

Suối Intermittent Spring được mệnh danh là một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới vì cứ chảy được khoảng 15 phút là nó sẽ ngừng lại.

Dòng suối đặc biệt này nằm ở phía đông thị trấn Afton, dưới chân hẻm núi Swift Creek, bang Wyoming (Mỹ). Đúng như tên gọi, suối Intermittent Spring (suối Ngắt quãng) sẽ chảy liên tục trong khoảng 15 phút, sau đó ngừng lại bằng đó thời gian rồi lại tiếp tục chu kỳ như ban đầu. Suối có nước trong vắt, lạnh như băng.

Đến đây, du khách sẽ được chứng kiến một lượng lớn nước chảy ra từ một khe hở trên vách núi đổ xuống dưới tạo thành dòng suối nhỏ đẹp mắt. Tuy nhiên sau đó suối trở nên cạn kiệt trong khoảng 15 phút. Chu trình này sẽ được lặp đi lặp lại.

Đến nay, lý do khiến dòng chảy của suối không liên tục vẫn là một trong những thách thức khiến các nhà khoa học phải đau đầu. Mặc dù vậy họ đã đưa ra được một giả thuyết khá thuyết phục để giải thích cho bí ẩn này. Các chuyên gia cho rằng nhịp điệu ngắt quãng của con suối phụ thuộc vào hiệu ứng siphon, qua đó nó sẽ chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định.

Ảnh minh họa về hiệu ứng siphon xảy ra tại suối Intermittent Spring . Ảnh: Bonacci & Bojanic.

Giả thuyết được đặt ra là có một nguồn nước chảy liên tục vào một hang ngầm dưới lòng đất và phía cửa xả của hang là một đường ống hẹp có điểm cao nhất nằm trên bề mặt dòng suối.

Khi mực nước đạt đến điểm cao đó, nó sẽ tạo ra hiệu ứng siphon. Nước được hút ra khỏi hang và tạo thành dòng chảy của suối. Tuy nhiên sau khi chảy bớt, mực nước sẽ giảm xuống khiến không khí tràn vào và cắt đứt dòng chảy. Khi nước dâng lên, dòng chảy lại được khôi phục. Hiệu ứng siphon này được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày như hệ thống thoát nước ở bồn cầu, chậu rửa, lavabo…

“Chúng tôi không thể nghĩ ra một lời giải thích nào hợp lý hơn vào lúc này. Hàm lượng khí trong nước suối hiện đã được kiểm tra. Dữ liệu cho thấy nước đã tiếp xúc với không khí dưới lòng đất. Điều này càng khẳng định tính đúng đắn cho lời giải thích về lý thuyết siphon”, Giáo sư Kip Solomon, nhà thủy văn học tại Đại học Utah, cho biết.

Được biết, một người khai thác gỗ trong khu vực đã tình cờ phát hiện ra dòng suối đặc biệt trên khi đến đây lấy nước vào đầu thế kỷ 20. Anh nhận thấy rằng một nhánh suối tương đối lớn đột nhiên ngừng chảy và bắt đầu trở lại vài phút sau đó.

Bí ẩn về dòng suối lạ, cứ chảy được 15 phút lại ngừng - 3

Hiện tượng chảy ngắt quãng của dòng suối chỉ diễn ra rõ ràng nhất từ cuối mùa hè đến mùa thu.

Tuy nhiên hiện tượng chảy có nhịp điệu của dòng suối chỉ diễn ra rõ ràng nhất từ cuối mùa hè đến mùa thu. Do đó, đây chính là thời điểm lý tưởng nhất đối với những ai muốn khám phá kỳ quan thiên nhiên độc đáo này. Bên cạnh đó thị trấn Afton cũng được biết đến là một điểm đến thân thiện với du khách, có các cửa hàng và một vài khách sạn nhỏ với giá cả phải chăng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bi-an-ve-dong-suoi-la-cu-chay-duoc-15-phut-lai-ngung-a525021.htmlNguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bi-an-ve-dong-suoi-la-cu-chay-duoc-15-phut-lai-ngung-a525021.html

Nguồn: 24H.COM.VN

Điểm đến du lịch

Có thể bạn chưa xem

Địa điểm du lịch hấp dẫn