Bộ GTVT đề xuất lộ trình nối lại đường bay quốc tế

59

Các chuyến bay quốc tế thường lệ đến Việt Nam có thể triển khai từ ngày 15/12, khởi hành từ một số nước Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…

Trong văn bản trình Thủ tướng, Bộ GTVT cho biết nhu cầu về nước của công dân Việt Nam đang tăng cao, đặc biệt là dịp năm mới 2022 và Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, số lượng người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích làm việc, đầu tư, sản xuất kinh doanh và du lịch là rất lớn.

Do vậy, việc khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ đến Việt Nam là cần thiết, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và phục hồi kinh tế, du lịch.

mo lai duong bay quoc te anh 1

Người Việt hồi hương bằng hộ chiếu vaccine. Ảnh: Quốc Nam.

Bộ GTVT đề xuất 2 giai đoạn thí điểm.

Giai đoạn 1 kéo dài 2 tuần, dự kiến bắt đầu từ 15/12. Theo đó, Bộ GTVT cho phép tổ chức chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và các điểm đến có hệ số an toàn cao gồm Bắc Kinh (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Băng Cốc (Thái Lan), Singapore, Viêng Chăn (Lào), Phnompenh (Campuchia), San Francisco hoặc Los Angeles (Mỹ).

Đây là các thị trường có quan hệ kinh tế, chính trị quan trọng hàng đầu với Việt Nam, đồng thời có lượng công dân Việt Nam sinh sống lớn, có nhu cầu hồi hương cao.

Các chuyến bay quốc tế trong thời gian này sẽ về 2 sân bay là Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Tần suất hoạt động 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Dự kiến, tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 14.000 người/tuần.

Giai đoạn 2 dự kiến thực hiện trong một tháng tính từ khi kết thúc giai đoạn 1. Lúc này, Bộ GTVT sẽ mở thêm các đường bay tới Kuala Lumpur (Malaysia), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức), Sydney (Australia), Moscow (Nga) và Hong Kong.

Ở giai đoạn này, ngoài Nội Bài, Tân Sơn Nhất, hành khách còn có thể hạ cánh tại Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc, Vân Đồn. Tần suất dự kiến tăng lên 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 40.000 người/tuần.

Để đảm bảo tính khả thi khi nối lại các chuyến bay quốc tế, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Y tế hướng dẫn và công bố điều kiện, thời điểm thực hiện miễn cách ly đối với người nhập cảnh Việt Nam. Bộ Ngoại giao chủ trì đàm phán sớm thống nhất với các nước, vùng lãnh thổ về công nhận lẫn nhau “hộ chiếu vaccine”, ưu tiên các nước và vùng lãnh thổ thực hiện trong 2 giai đoạn thí điểm nêu trên.

Nguồn: News.zing.vn

Du lịch trong nước

Có thể bạn chưa xem

Địa điểm du lịch hấp dẫn