Cách Thảo Cầm Viên chăm sóc thú mùa dịch

31

Thời gian giãn cách kéo dài nhiều tháng, khung cảnh vườn thú lâu đời tại TP.HCM trở nên vắng lặng. Tuy nhiên, nhân viên ở đây vẫn cố gắng chăm sóc tốt cho gần 1.500 động vật.

thao cam vien TP.HCM mua dich anh 1

Khung cảnh Thảo Cầm Viên vắng lặng

Thảo Cầm Viên là một trong những công trình lâu đời nhất, mang tính biểu tượng khi nhắc tới TP.HCM. Người dân và du khách thường tìm đến sở thú 156 tuổi này để vui chơi, tham quan dịp cuối tuần, nghỉ lễ. Song, mùa dịch, khung cảnh nơi đây trở nên yên ắng hơn hẳn, động vật trong chuồng lặng lẽ đi lại, rong rêu bao phủ nhiều con đường. Anh Trương Ngọc Đăng, trưởng phòng kỹ thuật Thảo Cầm Viên, chia sẻ với Zing: “Năm nay mùa sinh sản của thú, chim rơi đúng đợt giãn cách dài. Gặp nhiều khó khăn về nguồn thực phẩm nhưng đổi lại không gian thoải mái, trong lành nên may mắn các loài vẫn phát triển tốt”. Trong hơn 30 năm gắn bó với vườn thú, đây là lần đầu tiên chú Trần Văn Tám trải qua một giai đoạn “khác thường” như vậy. Không gian vắng bóng du khách, chỉ có động vật và khoảng 30 nhân viên thực hiện “3 tại chỗ”. Tuy vậy, đối với chú, làm việc và chăm sóc thú, hàng ngày đi lại trong khuôn viên xanh dẫu sao cũng tốt hơn ở nhà gò bó giữa 4 bức tường.

thao cam vien TP.HCM mua dich anh 2
thao cam vien TP.HCM mua dich anh 3

thao cam vien TP.HCM mua dich anh 17

30 nhân viên chăm sóc cho vườn thú

Theo anh Đăng, nguồn cung cấp cũng như khâu vận chuyển thực phẩm cho động vật có lẽ là khó khăn lớn nhất mà những nhân viên ở đây gặp phải trong mùa dịch: “Vấn đề ăn uống của người dân còn gặp khó, huống hồ gì động vật”. Tuy được tạo điều kiện để mua thực phẩm nhưng nguồn cung gặp khó khăn, hạn chế đi lại, khâu bảo quản cũng cần chú trọng. Với thịt, cá, trứng kiến… nhân viên ở đây mua một lượng lớn và bảo quản trong tủ đông. Vườn thú cũng duy trì hoạt động của đội sản xuất tại Củ Chi, mỗi ngày vận chuyển 3 tấn cỏ cho voi, hà mã, tê giác và rau ăn lá cho linh trưởng, hươu, nai. Tạm dừng hoạt động từ tháng 5 đến nay không có nguồn thu, mới đây Thảo Cầm Viên đã phải đề xuất TP.HCM hỗ trợ chi phí. Thông tin này cũng được chia sẻ rộng rãi trên mạng, nhiều người kêu gọi chung tay ủng hộ. Anh Đăng cho rằng đây là điều đáng quý giữa dịch bệnh khó khăn. Để chăm sóc cho gần 1.500 con vật, nhân viên ở lại Thảo Cầm Viên trong mùa dịch phải tăng khối lượng công việc so với ngày thường. Họ bắt đầu ngày mới từ 6h30 và kết thúc lúc 17h. Các nhân viên đang tập trung dọn dẹp tiểu cảnh trồng hoa, sửa sang các khu vực để chuẩn bị cho sự trở lại. “Dịch bệnh sớm được kiểm soát, vườn thú mở cửa và khẩu phần ăn của động vật tốt hơn là mong muốn lớn nhất của chúng tôi trong thời điểm này”, đại diện Thảo Cầm Viên chia sẻ.

thao cam vien TP.HCM mua dich anh 18
thao cam vien TP.HCM mua dich anh 21
thao cam vien TP.HCM mua dich anh 22
thao cam vien TP.HCM mua dich anh 30

Nguồn: News.zing.vn

Điểm đến du lịch

Có thể bạn chưa xem

Địa điểm du lịch hấp dẫn