Cầu thủ CLB Quảng Ninh có thể nộp đơn xin trợ cấp từ FIFA

16

Nếu chứng minh không có cách nào nhận lại phần thu nhập của mình từ CLB Quảng Ninh, các cầu thủ có thể được hỗ trợ từ FIFA.

Với việc sửa đổi Quy định về kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) năm 2019, FIFA đã củng cố cách thức xử lý những khoản thu nhập mà cầu thủ không được nhận, đặc biệt trong trường hợp các cầu thủ bị chính CLB chủ quản nợ.

FIFA và Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp thế giới (FIFPro) đã thành lập Quỹ FIFA dành cho các cầu thủ bóng đá (FIFA FFP). Quỹ này ra mắt và có hiệu lực từ năm 2020 với mục tiêu hỗ trợ tài chính cho những cầu thủ không được trả lương và không có cơ hội nhận khoản thu nhập hợp lệ do các CLB chủ quản mất khả năng thanh toán.

cau thu quang ninh duoc fifa ho tro anh 1

Trong trường hợp công ty quản lý CLB Quảng Ninh phá sản và mất khả năng thanh toán, các cầu thủ bị nợ lương có thể nhận tiền hỗ trợ từ FIFA. Ảnh: Bảo Ngọc.

“FIFA FFP là cơ chế mang tính bước ngoặt được thiết kế để bảo vệ các cầu thủ, những nhân vật chính của bóng đá. Nhờ sáng kiến ​​này, 1005 cầu thủ được xét duyệt hồ sơ trên thế giới sẽ nhận hỗ trợ tài chính cần thiết trong thời gian tới”, Emilio Garcia Silvero, Giám đốc Phòng Pháp lý & Tuân thủ FIFA, cho biết.

Mặc dù phần hỗ trợ có thể không phải toàn bộ thu nhập, nhưng cũng phần nào giúp các cầu thủ giảm bớt mất mát thu nhập. Với nhiều cầu thủ CLB Quảng Ninh, số tiền lương, thưởng, lót tay mà họ bị đội bóng chủ quản nợ đã lên tới hơn 70 tỷ đồng.

Trong trường hợp các cầu thủ CLB Quảng Ninh (gồm cả những người chia tay và ở lại) không được thanh toán các khoản nợ lương, thưởng, họ có thể nộp đơn lên FIFA và FIFPro để yêu cầu hỗ trợ, miễn là chứng minh được không có cách nào thu hồi khoản thu nhập chính đáng từ đơn vị quản lý CLB (Công ty TNHH MTV Bóng đá Quảng Ninh).

Theo FIFA, các cầu thủ phải thực hiện hết thủ tục pháp lý trong phạm vi có thể thực hiện theo quy định của hợp đồng, quy định có liên quan trong bóng đá và quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi của bản thân. Những thủ tục này gồm việc xin chấm dứt hợp đồng, khởi kiện công ty chủ quản CLB, hay khiếu nại lên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

Nếu cầu thủ không thể nhận được tiền sau quyết định của cơ quan tư pháp hoặc tòa án, các cầu thủ có thể làm đơn xin hỗ trợ gửi lên FIFA.

cau thu quang ninh duoc fifa ho tro anh 2

Nhiều cầu thủ ở Việt Nam chưa từng nghe nói đến việc họ có thể nhận hỗ trợ từ FIFA. Ảnh: Quang Thịnh.

Trong đơn, cầu thủ cần cung cấp tất cả tài liệu liên quan, như bản sao hợp đồng lao động, quyết định của tòa án, tình trạng của CLB cũ và tình trạng hiện tại (đã có bến đỗ mới hay chưa). Quyết định phê duyệt hoặc từ chối đơn đăng ký của cầu thủ sẽ được một ủy ban bao gồm các đại diện của FIFA và FIFPro đưa ra mỗi năm một lần.

Chia sẻ với Zing, cầu thủ đã chia tay CLB Quảng Ninh cho biết chưa từng nghe nói đến chuyện có thể nhận tiền hỗ trợ từ FIFA. Sự hạn chế về ngoại ngữ và kiến thức pháp lý về thể thao là nguyên nhân khiến các cầu thủ nói chung và cầu thủ CLB Quảng Ninh nói riêng phải chịu thiệt thòi.

Theo báo cáo, FIFA đã dành 16 triệu USD cho quỹ đến năm 2022, được phân bổ như sau: 3 triệu USD vào năm 2020, 4 triệu USD vào năm 2021 và 4 triệu USD vào năm 2022. Trước đó, 5 triệu USD đã FIFA chi cho các cầu thủ để giải quyết những vụ việc phát sinh trong khoảng thời gian từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2020.

Khoảng 675.000 USD đã được FIFA FFP phân bổ cho các trường hợp ở châu Á, nhiều thứ hai thế giới. Trong số này, Malaysia dẫn đầu châu lục về số hồ sơ xin hỗ trợ được xét duyệt, nằm trong nhóm 10 quốc gia có liên đoàn bóng đá phải giải quyết tình trạng CLB nợ lương cầu thủ.

V.League 2021

HAGL gia han hop dong voi Huu Tuan hinh anh

HAGL gia hạn hợp đồng với Hữu Tuấn

Thể thao

Bóng đá Việt Nam0

Trung vệ Nguyễn Hữu Tuấn được HAGL gia hạn hợp đồng thêm 3 mùa giải kể từ V.League 2022.

VPF tu choi 6 CLB ve viec to chuc dai hoi co dong bat thuong hinh anh

VPF từ chối 6 CLB về việc tổ chức đại hội cổ đông bất thường

Thể thao

Bóng đá Việt Nam0

Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã ra văn bản từ chối yêu cầu của HAGL và 5 đội bóng V.League về việc triệu tập đại hội cổ đông bất thường.

CLB Thanh Hoa gia han hop dong voi HLV nguoi Serbia hinh anh

CLB Thanh Hóa gia hạn hợp đồng với HLV người Serbia

Thể thao

Bóng đá Việt Nam0

Ông Ljupko Petrovic đồng ý tiếp tục dẫn dắt đội chủ sân Thanh Hóa thêm một mùa giải sau khi V.League 2021 kết thúc sớm hơn dự kiến.

Hoang Duc khong sang CLB Han Quoc hinh anh

Hoàng Đức không sang CLB Hàn Quốc

Thể thao

Bóng đá Việt Nam0

CLB Daejeon Hana Citizen muốn có chữ ký của Nguyễn Hoàng Đức nhưng đội Viettel đã từ chối để cân nhắc một lựa chọn khác.

Khung hoang o CLB Quang Ninh va giac mo hiep hoi cau thu Viet Nam hinh anh

Khủng hoảng ở CLB Quảng Ninh và giấc mơ hiệp hội cầu thủ Việt Nam

Thể thao

Bóng đá Việt Nam0

Việc CLB Quảng Ninh nợ lương và có thể không trả cho cầu thủ là bài học cho những người theo nghiệp quần đùi áo số tại Việt Nam về ý thức tự bảo vệ quyền lợi.

Nguồn: News.zing.vn

Du lịch trong nước

Có thể bạn chưa xem

Địa điểm du lịch hấp dẫn