Con vật duy nhất có chất thải hình lập phương

20

Wombat (gấu túi mũi trần) là một con vật được nhiều người yêu thích vì vẻ ngoài dễ thương, mũm mĩm.

wombat la gi anh 1

Wombat sống chủ yếu ở các khu vực rừng, núi và đất hoang phía đông nam Australia. Loài này khá dạn người nên du khách cũng như dân bản địa có thể dễ dàng tiếp cận, chơi đùa với chúng. Ảnh: Mentalfloss.

wombat la gi anh 2

Điều khiến wombat nổi tiếng chính là cục phân hình vuông của chúng. Nhiều nhà khoa học cũng đã đưa ra lập luận về điều kỳ lạ này. Patricia Yang, nhà nghiên cứu chuyên về dịch cơ thể thuộc Viện Công nghệ Georgia, thừa nhận không tin chuyện wombat có phân hình lập phương cho tới khi tận mắt chứng kiến. Ảnh: Science.

wombat la gi anh 3

Yang nói: “Ban đầu, tôi nghĩ hậu môn của chúng hình vuông hoặc hình khối. Tuy nhiên, giả thuyết này hoàn toàn không đúng. Khi thức ăn được tiêu hóa, nó sẽ chuyển qua ruột. Áp lực từ ruột sẽ tạo ra phân. Do đó, hình dạng của ruột ảnh hưởng đến hình dạng của phân”. Ảnh: Huffpost.

wombat la gi anh 4

Trong khi đó, vào năm 2018, các nhà nghiên cứu Australia đã nghiên cứu mô học cũng như chụp CT một con wombat còn sống. Họ kết luận những thay đổi về độ dày của cơ, cùng với sự khô đi của phân ở đại tràng, đã khiến phân wombat có hình dạng đặc biệt. Ảnh: Smithsonian.

wombat la gi anh 5

Wombat cũng nổi tiếng với tốc độ. Chúng có thể chạy nhanh tới 40 km/h, tức chỉ kém một chút so với Usain Bolt. Loài này được xem là con vật biểu tượng của Nam Australia. Nó chủ yếu sống trong các hang đất kéo dài hàng chục mét tự đào. Chân của chúng có những móng vuốt cứng, thích hợp cho việc đào bới. Loài này thường hoạt động về đêm, ăn rễ cây và cỏ. Ảnh: BuzzFeed.

wombat la gi anh 6

Giống như kangaroo, chúng cũng có túi để con non bên trong. Tuy nhiên, túi của wombat nằm ở gần mông thay vì trước bụng. Wombat con có thể ở trong bụng mẹ đến 8 tháng tuổi. Ảnh: Extra.

wombat la gi anh 9

Ngoài ra, ngày 22/10 hàng năm cũng được chọn là ngày Wombat thế giới. Ngày kỷ niệm này chính thức bắt đầu từ năm 2005. Ảnh: Dreamstime.

Nguồn: News.zing.vn

Kinh nghiệm du lịch

Có thể bạn chưa xem

Địa điểm du lịch hấp dẫn