Đảo chè Cầu Cau – “Hạ Long của xứ Nghệ”

111

Tuy còn khá mới mẻ, nhưng đảo chè Cầu Cau, xã Thanh An, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao, mà đang trở thành điểm đến thu hút du khách thập phương bởi những đồi chè bậc thang xanh tươi, uốn lượn giữa mênh mang sông nước. Điểm đến này được nhiều du khách ví von là “Hạ Long của xứ Nghệ”.

Rất đông du khách thập phương đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại đảo chè Cầu Cau (Ảnh: Tá Chuyên)

Đến Nghệ An, đi dọc đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận xã Thanh An, huyện Thanh Chương, du khách rẽ vào khoảng 200m sẽ đến đảo chè. Chỉ cần di chuyển khoảng 10 phút bằng thuyền máy, du khách có thể đến trung tâm đập Cầu Cau, nơi có những đảo chè đẹp nhất. Khu vực đập nước Cầu Cau khá rộng lớn, giữa đập là những quả đồi thoai thoải được người dân trồng chè, tạo nên những đảo chè xanh non như những “con ốc” khoe sắc trên mặt nước. Tổng diện tích cả mặt nước lẫn các đảo chè này rộng khoảng 83 ha.

Câu lạc bộ Kayak Hạ Long được nhiều người biết đến bởi câu lạc bộ này là nơi rèn luyện các kỹ năng chèo thuyền cho các bạn trẻ. Từ những cảnh quan thiên nhiên của đảo chè Cầu Cau, Câu lạc bộ Kayak Hạ Long đã tổ chức sự kiện “Kayaking Đảo Chè Nghệ An” nhằm quảng bá hình ảnh du lịch của đảo chè và bộ môn thể thao Kayak.

Theo anh Đinh Quốc Hưng, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kayak hạ Long, đi du lịch nhiều nơi nhưng lần đầu tiên được chèo thuyền một bên là đồi chè còn một bên là sông nước mênh mang, xanh mát như thế này. Khi nhìn từ trên cao xuống cả đồi chè hòa quyện với sông nước rất hữu tình. Anh mong muốn chính quyền địa phương giữ gìn cảnh sắc hoang sơ này, đồng thời phát triển du lịch thể thao, ngoài hoạt động thể thao liên quan đến chèo thuyền truyền thống nên phát triển các thuyền thể thao hiện đại, kèm theo đó là dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng.

Dòng nước đập Cầu Cau trong vắt in bóng những hòn đảo được phủ đầy chè xanh mơn mởn. Ngồi trên thuyền, du khách có cảm giác như được về với miền sông nước. Ở xã Thanh An có đến 35 đảo chè nổi. Mỗi đảo chè rộng hơn 1ha, rất thuận tiện cho du khách đến tham quan, khám phá. Từ đảo chè nhìn xuống, du khách sẽ thấy những con thuyền lượn quanh những “con ốc đảo”. Điểm d u lịch đảo chè mới được biết đến gần một năm nay nên còn thiếu hiều dịch vụ. Nắm bắt nhu cầu ấy, đã có nhiều doanh nghiệp, đơn vị xin đầu tư phát triển dịch vụ du lịch ở khu vực đảo chè Cầu Cau.

Ông Nguyễn Hải Thọ, một nhà đầu tư ở thành phố Vinh cho biết: Đảo chè Cầu Cau được thiên nhiên ưu đãi, cảnh quan rất đẹp. Qua khảo sát, ông Thọ quyết định đầu tư một khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, nhà hàng ăn uống tại khu du lịch đảo chè. Sắp tới, khu du lịch này sẽ đi vào hoạt động phục vụ du khách.

Đập thủy lợi Cầu Cau được xây dựng nhằm đảm bảo nguồn tưới tiêu chủ yếu cho hơn 700 ha lúa nước của 2 xã Thanh An và Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương. Khi làm đập thủy lợi, chắc hẳn chẳng mấy ai nghĩ đến chuyện nơi đây sẽ thành một vùng trồng chè nguyên liệu và trở thành một vùng cảnh quan thanh bình để phát triển du lịch sinh thái. Tuy nhiên, tiếng lành đồn xa, cảnh quan thiên nhiên thanh bình, tĩnh lặng, hoang sơ này đã thu hút du khách thập phương đến tham quan. Nhiều du khách khi đến đây thường ưu ái gọi đảo chè là “Hạ Long của xứ Nghệ”. Một số hộ dân trong xã đã đầu tư thuyền máy, mở hàng quán phục vụ du khách.

Hiện nay, huyện Thanh Chương đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh quảng bá điểm du lịch đảo chè Cầu Cau. Huyện cũng đề xuất Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An đưa điểm đến này vào đề án phát triển du lịch các huyện miền Tây Nghệ An. Hiện nay huyện đã phối hợp với Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 khảo sát để lập dự án kêu gọi đầu tư. Về cơ bản, việc đầu tư phải đảm bảo an ninh trật tự và an toàn về tài sản, tính mạng cho du khách, đặc biệt là đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp. Ông Nguyễn Thái An, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Thanh Chương khẳng định.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An đã có định hướng phát triển đảo chè Cầu Cau thành vùng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng 4 mùa. Cùng với thưởng ngoạn Lễ hội hoa Hướng Dương (huyện Nghĩa Đàn), đảo chè Cầu Cau đang trở thành điểm du lịch tham quan, nghỉ dưỡng mới của tỉnh Nghệ An trong năm 2016 và những năm tiếp theo.

Đảo chè Cầu Cau nằm gần đường Hồ Chí Minh, thuận lợi cho du khách trong Nam ngoài Bắc đến tham quan, nghỉ dưỡng. Thời gian tới, hy vọng nhiều nhà đầu tư sẽ hợp tác cùng với Nghệ An đầu tư đảo chè này trở thành điểm du lịch quốc gia./.

Nguồn: Vietnamtourism.gov.vn

Điểm đến du lịch

Có thể bạn chưa xem

Địa điểm du lịch hấp dẫn