“Hiếm có khó tìm” trên thế giới: hàng ăn 180 tuổi chỉ bán một món duy nhất, vẫn nườm nượp khách chờ ăn

78

Quán tempura tồn tại 180 năm chỉ nhờ đặc sản tempura này là ví dụ điển hình cho văn hóa “senmonten” – những nhà hàng chỉ bán một loại thực phẩm, nhằm tập trung đưa hương vị lên mức hoàn hảo nhất.

“Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”

Hiếm có khó tìm trên thế giới: hàng ăn 180 tuổi chỉ bán một món duy nhất, vẫn nườm nượp khách chờ ăn - Ảnh 1.

Quán tempura 180 năm tuổi thời thời ông-bà-của-ông-bà-của-ông-bà anh tại Nhật.

Câu thành ngữ này không thể chuẩn xác hơn khi áp dụng vào senmonten – những quán ăn “một món” rất phổ biến ở Nhật Bản. Các nhà hàng này chỉ tập trung phục vụ một loại thực phẩm duy nhất, có thể ramen, udon, các món lươn, v.v… với thực đơn đề cao chất lượng hơn số lượng. Người Nhật tin rằng, mỗi món ăn là cả một tác phẩm nghệ thuật, do đó, việc chỉ phục vụ một loại đồ ăn thức uống sẽ giúp đầu bếp có thời gian nghiên cứu, cải tiến những “tác phẩm nghệ thuật” ấy lên hàng thượng thừa.

Hiếm có khó tìm trên thế giới: hàng ăn 180 tuổi chỉ bán một món duy nhất, vẫn nườm nượp khách chờ ăn - Ảnh 2.

Hơn 100 năm chỉ phục vụ mỗi một món tempura và không gì khác.

Một điều thú vị nữa là senmonten thường có tuổi đời khá… già. Đây có thể là kết quả của quá trình tìm tòi nghiên cứu, cha truyền con nối của một gia đình cho món ăn “gia bảo”. Ở Nhật, những quán mì trăm năm hay công thức cơm từ thời Mạc Phủ vẫn tồn tại, lôi kéo thực khách khắp nơi đổ đến. Và quán tempura 180 tuổi dưới đây là ví dụ.

Món tempura lịch sử

Chỉ với dòng giới thiệu “tempura của samurai”, quán Sansada đã đủ sức lôi kéo hàng dài khách hàng với mong ước… xuyên không về thời đại võ sĩ đạo bi tráng. Quả thực, món tempura này có tuổi đời lâu đến nỗi, được tin là truyền tải hương vị, không khí và cả tinh thần của một thời đại đã qua.

Sansada được ghi nhận là quán tempura lâu đời nhất Nhật Bản, thành lập năm 1837 bởi một người đàn ông tên Sadayoshi. Ông tới Edo và thử sức kinh doanh bằng một xe đẩy tempura nhỏ ven đường. May mắn thay, đây là thời đại của các tướng quân (shogun) và võ sĩ đạo (samurai). Những vị tướng này rất thích… dạo chơi quanh phố phường Edo lẫn ăn quà vặt, biến quầy tempura của Sadayoshi ngày một đông khách, cho tới khi lớn mạnh thành một nhà hàng. Theo thời gian, nó được gọi là quán Sanndasa và vẫn được con cháu Sadayoshi duy trì tới ngày nay.

Hương vị của 180 năm sẽ như thế nào?

Hiếm có khó tìm trên thế giới: hàng ăn 180 tuổi chỉ bán một món duy nhất, vẫn nườm nượp khách chờ ăn - Ảnh 4.

Công bằng mà nói, tempura của Sansada không phải một món cao lương mỹ vị cầu kì. Nhưng mặt khác, nó giản dị và giữ đúng bản chất của món ăn từ thế kỉ trước. Ở Sansada, bạn có thể tìm thấy tempura thịt lẫn rau củ, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là cơm tempura tôm theo kiểu truyền thống Edo (Tokyo ngày nay).

Hiếm có khó tìm trên thế giới: hàng ăn 180 tuổi chỉ bán một món duy nhất, vẫn nườm nượp khách chờ ăn - Ảnh 5.

Cơm tôm có hương vị từ hai thế kỷ trước…

Một bát tempura tiêu chuẩn sẽ gồm có: Cơm trắng kiểu Nhật, tôm chiên, cá kisu chiên và rau củ chiên giòn ăn kèm. Chỉ thế thôi, nhưng từng nguyên liệu đều được chế biến tỉ mỉ kĩ càng, nhằm tạo ra “bản giao hưởng hương vị” hài hòa nhất. Tempura của quán được nhận xét là đơn giản nhưng chuẩn xác, không quá mềm hay giòn, không quá khô hay ẩm, cắn miếng đầu thấy độ sần sật của thịt tươi, càng ăn lại càng cảm nhận được nước thịt tinh khiết bên trong, và kết thúc bằng hương dầu mè được miêu tả là “nhảy múa trong yết hầu” của bạn. 

Điều đáng quý hơn, mặc kệ sự nổi tiếng, danh hiệu nhà hàng tempura lâu đời nhất Nhật Bản, hay công thức gia truyền độc nhất vô nhị, những bát cơm tempura của Sansada vẫn có giá rất vừa phải, tầm 1,820 yên Nhật (17 USD). Người ta lí giải, quán không muốn nâng giá món ăn, nhằm giữ lại nguyên vẹn không khí bình dân, đường phố của món tempura ban đầu – nhằm bảo tồn những giá trị lịch sử không bao giờ quay lại.

Source (Nguồn): SoraNews24

Nguồn: KENH14.VN

Kinh nghiệm du lịch

Có thể bạn chưa xem

Địa điểm du lịch hấp dẫn