Những phát hiện mới về “thành phố vàng bị thất lạc” 3500 năm tuổi ở Ấn Độ

24

Những phát hiện của các nhà khảo cổ đã chứng minh được một điều rằng, “thành phố đã mất” này từng là một nơi rất giàu có và thịnh vượng.

Thành phố cổ đại Pharaonic hay còn gọi là Aten, được xây dựng bởi vua Amenhotep III, người trị vì khoảng năm 1390 trước Công nguyên, sau đó được cai trị bởi vua Tutankhamun. Nơi này được phát hiện ở Luxor, Ai Cập, với hệ thống khu dân cư, đường phố, an ninh tương đối hoàn chỉnh.

Các cuộc khai quật đã phát hiện ra các tiệm bánh, xưởng, nơi chôn cất động vật và con người, cùng với đồ trang sức, chậu và gạch bùn mang dấu của thời vua Amenhotep III. 

Những phát hiện mới về “thành phố vàng bị thất lạc” 3500 năm tuổi ở Ấn Độ - 3

Ban đầu, nhóm nghiên cứu bắt đầu khám phá đền thờ Tutankhamun, nơi vị vua trẻ tuổi được ướp xác, nhưng họ tình cờ gặp một thứ lớn hơn rất nhiều. Chỉ trong vòng vài tuần sau khi đào, họ đã phát hiện ra rất nhiều gạch.

Những phát hiện mới về “thành phố vàng bị thất lạc” 3500 năm tuổi ở Ấn Độ - 4

Luxor nổi tiếng với những địa điểm cổ xưa nhất và lâu đời nhất của Ai Cập, cùng với đó là nơi tọa lạc của Thung lũng các vị vua. Khu vực này từng được gọi là ‘Đại đô thị hàng triệu năm của Pharaoh’ vì một số xác ướp và cấu trúc đồ sộ đã được phát hiện ở Luxor từ những năm 1800.

Những phát hiện mới về “thành phố vàng bị thất lạc” 3500 năm tuổi ở Ấn Độ - 5

Betsy Brian, giáo sư Ai Cập học tại Đại học John Hopkins ở Baltimore, Mỹ cho biết: “Việc phát hiện thành phố đã mất này là khám phá khảo cổ học quan trọng thứ 2 kể từ khi phát hiện lăng mộ của Tutankhamun. Việc phát hiện ra ‘Thành phố đã mất’, không chỉ cho chúng ta cái nhìn hiếm hoi về cuộc sống của người Ai Cập cổ đại vào thời kỳ giàu có nhất mà còn giúp chúng ta làm sáng tỏ một trong những bí ẩn lớn nhất của lịch sử: Tại sao Akhenaten & Nefertiti quyết định chuyển đến Amarna”.

Những phát hiện mới về “thành phố vàng bị thất lạc” 3500 năm tuổi ở Ấn Độ - 6

Các cuộc khai quật bắt đầu vào tháng 9 năm 2020 và trong vòng vài tuần, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra các thành làm bằng gạch bùn. Sau khi đào thêm, các nhà khảo cổ đã khai quật được nhiều địa điểm khác nhau, tất cả được bảo tồn tốt, với những bức tường gần như nguyên vẹn, căn phòng chứa đầy các công cụ từng được cư dân thành phố sử dụng.

Những phát hiện mới về “thành phố vàng bị thất lạc” 3500 năm tuổi ở Ấn Độ - 7

Những phát hiện mới về “thành phố vàng bị thất lạc” 3500 năm tuổi ở Ấn Độ - 8

Mục tiêu đầu tiên của nhiệm vụ là xác định niên đại của nơi này, có thể phỏng đoán qua các dòng chữ tượng hình được tìm thấy trên nắp đất sét của các bình rượu.

Tiếp theo, họ phát hiện một nơi được tin rằng đó là khu hành chính quan trọng. Khu vực này được bao quanh bởi một bức tường ngoằn ngoèo và chỉ có một lối vào duy nhất dẫn ra hành lang nội bộ và khu dân cư.

Những phát hiện mới về “thành phố vàng bị thất lạc” 3500 năm tuổi ở Ấn Độ - 9

Các nhà nghiên cứu chia sẻ: “Lối vào duy nhất khiến chúng tôi nghĩ rằng đó là một loại an ninh nào đó, với khả năng kiểm soát việc ra vào các khu vực kín. Những bức tường ngoằn ngoèo là một trong những yếu tố kiến ​​trúc hiếm hoi trong kiến ​​trúc Ai Cập cổ đại, chủ yếu được sử dụng vào cuối Vương triều 18”.

Một khu vực nữa được tìm thấy là xưởng làm gạch bùn, thường được sử dụng để xây dựng nhà cửa trong thành phố. Nhiều viên gạch vẫn còn nằm rải rác, mang đậm dấu ấn của vua Amenhotep III và những viên gạch khác với dòng chữ ‘gm pa Aton’ có thể được dịch là ‘Miền Aten chói lọi’. Đây là tên của một ngôi đền được xây dựng bởi vua Akhenaten tại Karnak, cha của vua Tutankhamun.

Những phát hiện mới về “thành phố vàng bị thất lạc” 3500 năm tuổi ở Ấn Độ - 10

Tại khu vực này, các chuyên gia cũng phát hiện ra những khuôn đúc lớn để làm bùa hộ mệnh và các đồ vật trang trí tinh xảo.

Các nhà khảo cổ học cho biết: “Đây là bằng chứng về hoạt động rộng rãi trong thành phố để sản xuất đồ trang trí cho cả đền thờ và lăng mộ. Trên khắp các khu vực được khai quật, mọi người tìm thấy nhiều công cụ được sử dụng trong một số hoạt động công nghiệp như kéo sợi và dệt vải. Xỉ kim loại và thủy tinh cũng đã được khai quật, nhưng khu vực chính của hoạt động này vẫn chưa được khám phá”.

Những phát hiện mới về “thành phố vàng bị thất lạc” 3500 năm tuổi ở Ấn Độ - 11

Cùng với các yếu tố cấu trúc, cũng có những ngôi mộ được tìm thấy bên trong các bức tường của thành phố.

Chỉ những cuộc khai quật sâu hơn của khu vực này mới có thể tiết lộ những gì đã thực sự xảy ra cách đây 3500 năm. Ở phía bắc có một nghĩa trang lớn đã được phát hiện, nhưng mức độ của nó vẫn chưa được xác định.

Theo các nhà khảo cổ học, Amenhotep III kế thừa một đế chế trải dài từ Euphrates đến Sudan và qua đời vào khoảng năm 1354 trước Công nguyên. Ông đã trị vì gần 4 thập kỷ, một triều đại nổi tiếng với sự xa hoa và sự hùng vĩ của các di tích, bao gồm cả Đấu trường La Mã – hai bức tượng đá lớn gần Luxor đại diện cho ông và vợ ông.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ lạc quan rằng, những phát hiện quan trọng hơn nữa sẽ được tiết lộ.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nhung-phat-hien-moi-ve-thanh-pho-vang-bi-that-lac-3500-nam-tuoi-o-an-do-…Nguồn: https://baogiaothong.vn/nhung-phat-hien-moi-ve-thanh-pho-vang-bi-that-lac-3500-nam-tuoi-o-an-do-d502972.html

Nguồn: 24H.COM.VN

Du lịch trong nước

Có thể bạn chưa xem

Địa điểm du lịch hấp dẫn